Nguồn gốc và công dụng của đá muối Hymalaya như thế nào ?

Nguồn gốc và công dụng của đá muối Hymalaya như thế nào ?

Biển, đại dương chiếm ¾ địa cầu của chúng ta, địa chất thay đổi nhiều triệu năm rồi. Con người không thể sống thiếu muối, nhưng đã bao giờ bạn tư hỏi Thế giới của Muối như thế nào không???

Có mấy thông tin nhỏ cho bạn đây, thế giới của muối, đá muối rất đa dạng. Mấy loại cơ bản như sau:

1. Muối biển (Sea Salt):
Là loại muối thông thường chúng ta biết, được sản xuất bằng cách cho bay hơi nước biển trên các ruộng muối. Muối biển cần qua tinh chế mới có thể sử dụng làm thực phẩm được.

2. Muối mỏ (Rock Salt):
Là dạng Đá Muôi được hình thành nhờ nước biển đọng lại biến thành Mỏ Muối trong quá trình vận động tạo sơn. Là nguồn muối quan trọng cho các nước không có biển như ở châu Âu, các nước quanh Hymalaya, …

Các mỏ Đá Muối này được khai thác qua nhiều ngàn năm, có nơi trở thành những điểm tham quan hấp dẫn như ở Ba Lan, Cộng hoà Séc, Đức, Rumani. Ấn tượng nhất là mỏ muối ở thành phố Krakow – Ba Lan. Mầu sắc của loại muối mỏ này thường là màu trắng, trắng ngà.

3. Muối tinh chế (Table Salt):
Là loại muối đã qua tinh chế bằng máy móc, công nghệ dùng khi ăn cần nêm nếm cho vừa miêng, và không bị chảy nước khi để lâu

Loại muối này hoàn toàn khác với khai niệm muối tinh mà chúng ta hay mua ở chợ.

Muối tinh chế được sản xuất từ việc cho bay hơi Muối biển, được sản xuất trong các nhà máy có công nghệ hiện đại, có thể làm giảm độ mặn và thêm hương vị. Dễ nhớ nhất về Muối tinh chế là loại muối ta ăn trứng ốp la ở khách sạn, nhà hàng.

4. Đá muối Himalaya (Pink Rock Salt):
Là loại muối mỏ tinh khiết ở núi Himalaya có vị mặn và hồng nhạt rất đẹp. Đá Muối Himalaya được hình thành từ quá trình vận động tạo sơn Himalaya, sự va chạm giữa tiểu lục địa Ấn Độ và lục địa châu Á tạo thành dãy núi Himalaya hùng vĩ cách đây 250 triệu năm. Đó là lý do các nhà khoa học thường nói là đá muối Himalaya có niên đại 250 triệu năm.

Khí hậu 250 triệu năm trước chăc chắc là chưa ô nhiễm như bây giờ do đó đá muối Himalaya được coi là tinh khiết và đặc biệt chứa 84/92 loại khoáng chất tốt cho cơ thể con người.

Theo tiến sỹ Helen Smith, Trung tâm Holistic Auckland, Newzealand, hàm lượng khoáng cao trong khoáng đá muối Himalaya giải thích lý do tại sao nhiều người cho rằng đá muối Himlaya có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Ứng dụng của đá muối Himalaya rất đa dạng từ việc sử dụng trong làm đẹp, trị liệu sức khỏe, đến dùng để ăn tăng cường khoáng chất, bảo vệ sức khoẻ, trang trí nội thất, đến tạo ra ánh sáng lung linh huyền ảo từ những chiếc đèn đá muối. Thậm chí đá muối Himalaya còn được dùng để nướng đồ ăn trên đó, tạo ra hương vị độc đáo đến lạ lùng.

Đá Muối Himalaya đang được sử dụng rộng rãi và tạo thành trào lưu trên thế giới sự phổ biến và thịnh hành của các Spa Đá Muối ở Châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc cho thấy sự háo hức, thèm khát với loại hình trị liệu, loại hình spa mới mẻ này.

Ở Việt Nam trào lưu Xông Đá Muối, Trị liệu dùng đá muối, Massage đá muối Himalaya mới đang bắt đầu.

5. Các loại khác: Muối đen, Muối xanh, Muối xông khói, Muối hương vị… phục vụ cho nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người.

 

Bình luận

comments